slider danh mục

Viêm Quanh Khớp Vai Thể Đông Cứng – Căn Bệnh Nguy Hiểm Nhưng Ít Người Biết Rõ

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng còn có tên gọi khác là viêm dính bao khớp vai với biểu hiện vai cứng lại, làm hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Hiểu rõ về căn bệnh này sẽ giúp bạn phòng tránh và điều trị hiệu quả.

1. Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là gì?

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng (tên tiếng Anh Frozen Shoulder) là hiện tượng đông cứng khớp vai xảy ra khi mô sẹo hình thành xung quanh khớp. Điều này làm cho bao khớp vai dày lên, cứng và căng hơn, khiến vai khó cử động, nếu cử động được thì rất đau và nhức bên trong.

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng
Viêm quanh khớp vai thể đông cứng vai, bao khớp vai dày lên

2. Dấu hiệu bệnh tiến triển theo 3 giai đoạn

2.1 Giai đoạn đông cứng 

Giai đoạn cơn đau của bạn thuyên giảm đôi chút nhưng tình trạng cứng khớp lại trở nên tồi tệ hơn. Các cơ vai cũng bị teo nhẹ do ít vận động. Việc cử động vai, vì thế, càng khó khăn hơn, khiến bạn khó thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Giai đoạn đông cứng kéo dài từ 4 – 12 tháng.

2.2 Giai đoạn đóng băng

Ở giai đoạn này, cơn đau tăng dần theo thời gian, và đặc biệt đau nhiều vào ban đêm. Đôi lúc, bạn cảm thấy đau dữ dội ở vai bất cứ khi nào cử động. Đồng thời, phạm vi chuyển động của vai cũng bị giới hạn, khiến vai không còn dẻo dai và linh hoạt như trước.

Giai đoạn này kéo dài từ 6 – 9 tháng.

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng
Viêm khớp quanh vai cấp thường bị đau với cường độ dữ dội

2.3 Giai đoạn “tan băng”

Lúc này, phạm vi chuyển động của vai sẽ dần cải thiện để trở lại trạng thái bình thường. Quá trình “tan băng” có thể mất từ ​​6 tháng đến 2 năm.

Tổng cộng, bệnh nhân bị đông cứng khớp vai phải mất từ 3 – 4 năm để phục hồi hoàn toàn.

3. Nguyên nhân gây viêm khớp vai thể đông cứng

Hiện nay, các bác sĩ chưa biết chính xác tại sao bệnh đông cứng khớp vai lại xảy ra với một số người, nhưng các yếu tố dưới đây sẽ là một trong những rủi ro làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng
Vùng gân cơ lắng đọng calci bị sưng phồng

Nếu bạn không cử động vùng vai một cách thường xuyên, các dây chằng và gân ở khu vực này sẽ không nhận được lượng máu cần thiết. Theo thời gian, sự thiếu lưu thông máu đến các dây chằng và gân có thể khiến chúng đông cứng lại. Tình trạng bất động vai xảy ra do:

  • Chấn thương vòng bít roto
  • Gãy tay
  • Đột quỵ
  • Trải qua một cuộc phẫu thuật vùng vai
Viêm quanh khớp vai thể đông cứng
Khả năng vận động của người bệnh giảm đáng kể

Bệnh tiểu đường Vai đông cứng xảy ra thường xuyên hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Lý do cho điều này chưa được xác định rõ. Ngoài ra, bệnh nhân đái tháo đường với vai đông cứng có xu hướng bị cứng khớp nhiều hơn, tiếp tục trong một thời gian dài hơn trước khi “tan đông”.

Tuổi và giới tính: Những người từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt là phụ nữ, có nhiều khả năng mắc viêm khớp vai thể đông cứng hơn. 

4. Phương pháp điều trị & phục hồi viêm bao khớp vai đông cứng

Phương pháp điều trị thường trở nên tốt hơn theo thời gian, mặc dù có thể mất đến 3 năm. Trọng tâm của việc điều trị là kiểm soát cơn đau và phục hồi chức năng của khớp. Các biện pháp chữa trị bao gồm:

Vật lý trị liệu

Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ thiết lập riêng cho bạn một số bài tập phục hồi chức năng nhằm kiểm soát cơn đau, đồng thời ngăn ngừa sự tiến triển của tình trạng vai đông cứng. Các bài tập này cần được thực hiện đều đặn cho đến khi bệnh hồi phục hoàn toàn.

Phẫu thuật

Biện pháp này được chỉ định khi tất cả các phương pháp chữa trị trên không hiệu quả với tình trạng của chấn thương. Bệnh nhân sẽ được xem xét để giải phóng mô sẹo bằng một cuộc phẫu thuật. 

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng
Viêm khớp vai thể đông cứng

Liệu pháp tế bào vạn năng BIO NANO CELL 

Ứng dụng những bước tiến vượt bậc của nền Y học hiện đại, AMIO StemCell mang đến giải pháp điều trị viêm khớp chuẩn Mỹ bằng liệu pháp tế bào vạn năng Bio Nano Cell. 

Bio Nano Cell hoạt động dựa trên cơ chế tự động tìm kiếm – sửa chữa – thay thế hoàn toàn các tế bào bị tổn thương do lão hóa bằng những tế bào mới khỏe mạnh, qua đó:

– GIẢM ĐAU CẤP TỐC, giảm nhanh triệu chứng đau nhức, cứng khớp…

– GẤP 3 tốc độ tái tạo sụn hư tổn, tạo nên lớp đệm sụn mới, thúc đẩy khả năng tự chữa lành của cơ thể.

– TĂNG CƯỜNG chất nhờn bôi trơn dịch khớp gối, loại bỏ tình trạng khô khớp

– ĐẢO NGƯỢC quá trình sụn khớp bị lão hóa/hư hỏng, làm chậm lão hóa tối đa

– BỔ SUNG collagen, ổn định cấu trúc sụn khớp.

– CẢI THIỆN vận động, tăng cường sự bền bỉ và dẻo dai cho khớp xương.

Đặc biệt, đây là phương pháp chữa viêm khớp duy nhất hiện nay KHÔNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT, KHÔNG NGHỈ DƯỠNG. Vì vậy, liệu pháp tế bào vạn năng Bio Nano Cell là một trong những lựa chọn điều trị bệnh số 1 tại Mỹ và Châu Âu.


AMIO StemCell – Viện Y Học Tái Tạo Quốc Tế

☎  Hotline: 1900 5656 00

🏢 256 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

🌐 Website: https://amiostemcell.vn/

5/5 - (2 bình chọn)
👍👍 Chia sẻ